Bài viết dưới đây giới thiệu tới các bạn hàm LEFT, LEFTB – 1 trong số những hàm nằm trong nhóm hàm văn bản rất được ưa dùng trong Excel.

Bạn đang đọc: Hàm LEFT, LEFTB – Hàm trả về 1 hoặc nhiều ký tự ngoài cùng bên trái trong 1 chuỗi văn bản trong Excel

Mô tả:

– Hàm LEFT trả về 1 hoặc nhiều ký tự ngoài cùng bên trái trong 1 chuỗi văn bản dựa vào số ký tự đã xác định.

– Hàm LEFTB trả về 1 hoặc nhiều ký tự ngoài cùng bên trái trong 1 chuỗi văn bản dựa vào số byte đã xác định.

Cú pháp:

LEFT(text, [num_chars])
LEFTB(text, [num_bytes])

text: Chuỗi văn bản có chứa các kí tự muốn trả về, là tham số bắt buộc.

num_chars: Giá trị số chỉ rõ số ký tự muốn trả về, là tham số tùy chọn.

num_bytes: Giá trị số tính theo byte chỉ rõ số ký tự muốn trả về, là tham số tùy chọn.

– Nếu num_char hoặc num_bytes -> hàm trả về giá trị lỗi #VALUE!

– Nếu num_char hoặc num_bytes lớn hơn độ dài toàn bộ văn bản hoặc -> hàm trả về toàn bộ văn bản đó.

– Nếu num_char hoặc num_bytes bị bỏ qua -> hàm giả định giá trị là 1.

Lấy các ký tự trong chuỗi văn bản dựa vào số ký tự và số byte được mô tả trong bảng dữ liệu dưới đây:

– Lấy chuỗi ký tự dựa vào số ký tự đã xác định. Tại ô cần tính nhập công thức: =LEFT(C6,D6).

– Lấy chuỗi ký tự dựa vào số byte đã xác định. Tại ô cần tính nhập công thức: =LEFTB(C6,E6).

Tìm hiểu thêm: Hàm DISC – Hàm trả về mức chiết khấu cho một chứng khoán trong Excel

– Nhấn Enter -> giá trị trả về của hàm là:

– Tương tự sao chép cho các giá trị còn lại theo các hàm được kết quả:

– Trường hợp num_char hoặc num_bytes lớn hơn độ dài toàn bộ văn bản hoặc -> hàm trả về toàn bộ văn bản đó.

– Trường hợp num_char hoặc num_bytes -> hàm trả về giá trị lỗi #VALUE!

>>>>>Xem thêm: Hàm đếm trong Excel – Cách sử dụng hàm đếm (COUNT) và ví dụ

Trên đây là hướng dẫn và một số ví dụ cụ thể khi sử dụng hàm LEFT, LEFTB trong Excel.