Bài viết dưới đây giới thiệu tới các bạn hàm FINV – 1 trong số những hàm nằm trong nhóm hàm tương thích rất được ưa dùng trong Excel.

Bạn đang đọc: Hàm FINV – Hàm trả về giá trị nghịch đảo của phân bố xác suất F (mức đa dạng) bên phải cho hai tập dữ liệu trong Excel

Hàm FINV

Mô tả: Hàm trả về giá trị nghịch đảo của phân bố xác suất F (mức đa dạng) bên phải cho hai tập dữ liệu. Ứng dụng hàm để xác định mức đa dạng của 2 tập dữ liệu có khác nhau hay không.

Cú pháp: FINV(probability,deg_freedom1,deg_freedom2).

probability: Xác suất gắn với phân bố lũy tích F, là tham số bắt buộc.

deg_freedom1: Bậc tự do ở tử số, là tham số bắt buộc.

deg_freedom2: Bậc tự do ở mẫu số, là tham số bắt buộc.

– Nếu bất kì đối số nào không phải dạng số -> hàm trả về giá trị lỗi #VALUE!

– Nếu probability hoặc probability > 1 -> hàm trả về giá trị lỗi #NUM!

– Nếu deg_freedom1 hoặc deg_freedom2 không phải là số nguyên -> chúng bị cắt cụt thành số nguyên.

– Nếu deg_freedom1 hoặc deg_freedom1 ≥ 10^10, deg_freedom2 hoặc deg_freedom2 ≥ 10^10 -> hàm trả về giá trị lỗi #NUM!

– Có thể dùng hàm FINV để trả về các giá trị tới hạn từ phân bố F.

Tính giá trị nghịch đảo của phân bố xác suất F với số liệu trong bảng dữ liệu dưới đây:

Hàm FINV trong Excel

– Tại ô cần tính nhập công thức: =FINV(D6,D7,D8).

Hàm FINV trong Excel 2

– Nhấn Enter -> giá trị trả về của hàm là:

Tìm hiểu thêm: Hàm PI – Hàm trả về giá trị PI trong Excel

Hàm FINV trong Excel 3

– Trường hợp số bậc tư do ở tử số và mẫu số không phải là số nguyên -> chúng bị cắt cụt thành số nguyên. Như ở ví dụ này giá trị hàm không thay đổi.

Hàm FINV trong Excel 4

– Trường hợp xác suất gắn với phân bố lũy tích F nhỏ hơn 0 hoặc lớn hơn 1 -> hàm trả về giá trị lỗi #NUM!

Hàm FINV trong Excel 5

– Trường hợp số bậc tự do ở tử số hoặc mẫu số lớn hơn 10^10 hoặc nhỏ hơn 1 -> hàm trả về giá trị lỗi #NUM!

Hàm FINV trong Excel 6

>>>>>Xem thêm: Hàm ODDLPRICE – Hàm trả về giá trên mỗi mệnh giá 100 USD của chứng khoán với chu kỳ cuối cùng là chu kỳ lẻ trong Excel

Trên đây là hướng dẫn và một số ví dụ cụ thể khi sử dụng hàm FINV trong Excel.