Hàm EFFECT – Hàm trả về lãi suất thực tế hàng năm trong Excel

Bài viết dưới đây giới thiệu tới các bạn hàm EFFECT – 1 trong số những hàm nằm trong nhóm hàm tài chính rất được ưa dùng trong Excel.

Bạn đang đọc: Hàm EFFECT – Hàm trả về lãi suất thực tế hàng năm trong Excel

Hàm Effect

Mô tả: Hàm trả về lãi suất thực tế hàng năm dựa vào lãi suất danh nghĩa hàng năm và số kỳ hạn tính lãi kép.

Cú pháp: EFFECT(nominal_rate, npery)

nominal_rate: Lãi suất trên danh nghĩa.

npery: Số kỳ hạn tính lãi kép mỗi năm.

– Nếu giá trị đối số npery không phải là số nguyên -> nó bị cắt cụt thành số nguyên.

– Một trong bất kỳ đối số nào của hàm không phải dạng số -> hàm trả về giá trị lỗi #VALUE!

– Nếu nominal_rate ≤ 0 hoặc npery -> hàm trả về giá trị lỗi #NUM!

– Hàm EFFECT tính toán dựa theo công thức:

Hàm EFFECT tính toán dựa theo công thức

EFFECT (nominal_rate,npery) liên quan tới hàm  NOMINAL(effect_rate,npery) thông qua giá trị đối số: effective_rate=(1+(nominal_rate/npery))*npery -1.

Tính lãi suất thực tế dựa trên lãi suất danh nghĩa và kỳ hạn tính lãi kép trong bảng sau:

– Tại ô cần tính nhập công thức: =EFFECT(B5,C5)

Tìm hiểu thêm: Hàm DURATION – Hàm trả về thời hạn được thanh toán tiền lãi định kỳ của chứng khoán trong Excel

Tại ô cần tính nhập công thức =EFFECT(B5,C5)

– Nhấn Enter -> lãi suất thực tế tương ứng là:

Kết quả lãi suất thực tế tương ứng

Sao chép công thức cho các giá trị còn lại

– Trường hợp số kỳ hạn không phải là số nguyên -> nó bị cắt cụt thành số nguyên -> lãi suất thực tế không đổi:

Trường hợp số kỳ hạn không phải là số nguyên

>>>>>Xem thêm: Hàm SIGN – Hàm trả về dấu của 1 số trong Excel

Trên đây là hướng dẫn và một số ví dụ cụ thể khi sử dụng hàm EFFECT trong Excel.