Bài viết dưới đây giới thiệu tới các bạn hàm BITLSHIFT – 1 trong số những hàm nằm trong nhóm hàm kỹ thuật rất được ưa dùng trong Excel.

Bạn đang đọc: Hàm BITLSHIFT – Hàm trả về 1 số được dịch sang trái bằng số lượng bít cụ thể trong Excel

Hàm BITLSHIFT

Mô tả: Hàm trả về 1 số được dịch sang trái bằng cách thêm số 0 vào bên phải của số biểu thị số nhị phân bằng số lượng bít cụ thể. Hàm hỗ trợ từ phiên bản Excel 2013 trở đi.

Cú pháp: BITLSHIFT(number, shift_amount).

number: Số nguyên lớn hơn hoặc bằng 0 cần chuyển đổi, là tham số bắt buộc.

shift_amount: Số ở dạng số nguyên là số bit cần dịch chuyển, là tham số bắt buộc.

– Hàm thực hiện chuyển dịch một số sang trái tương đương với việc thêm các số 0 vào bên phải số đó tương ứng với số nhị phân.

– Nếu 1 trong 2 đối số vượt quá giới hạn -> hàm trả về giá trị lỗi #NUM!

– Nếu number > 2^48 – 1 -> hàm trả về giá trị lỗi #NUM!

– Nếu giá trị tuyệt đối của shift_amount lớn hơn 53 -> hàm trả về giá trị lỗi #NUM!

– Nếu 1 trong 2 đối số không phải là số -> hàm trả về giá trị lỗi #VALUE!

– Nếu shift_amount -> hàm dịch số bít sang bên phải.

– Nếu shift_amount và muốn dịch số bít sang bên trái -> sử dụng hàm BITRSHIFT.

Tính giá trị của số 6 sau khi chuyển đổi sang số nhị phân và dịch sang bên trái 3 chữ số:

Hàm BITLSHIFT trong Excel

– Tại ô cần tính nhập công thức: =BITLSHIFT(D6,D7).

Hàm BITLSHIFT trong Excel 2

– Nhấn Enter -> giá trị trả về là:

Tìm hiểu thêm: Hàm BITRSHIFT – Hàm trả về 1 số được dịch sang phảii bằng cách loại bỏ 1 số chữ số ở ngoài cùng bên phải trong Excel

Hàm BITLSHIFT trong Excel 3

– Ở đây 6 được biểu diễn dưới dạng số nhị phân là 110-> dịch chuyển sang trái 3 số 0 -> được số nhị phân là 110000 -> giá trị này chuyển đổi sang hệ thập phân tương ứng có giá trị là 48 tương ứng với giá trị trả về của hàm.

– Trường hợp giá trị number > 2^48 -1 -> hàm trả về giá trị lỗi #NUM!

– Trường hợp giá trị shift_amount > 53 -> hàm trả về giá trị lỗi #NUM!

Hàm BITLSHIFT trong Excel 5

>>>>>Xem thêm: Hàm NORMINV – Hàm trả về giá trị nghịch đảo của phân bố lũy tích chuẩn với độ lệch chuẩn và giá trị trung bình đã xác định trong Excel

Trên đây là hướng dẫn và một số ví dụ cụ thể khi sử dụng hàm BITLSHIFT trong Excel.