Hàm BIN2HEX – Hàm chuyển đổi số nhị phân sang hệ số thập lục phân trong Excel

Bài viết dưới đây giới thiệu tới các bạn hàm BIN2HEX – 1 trong số những hàm nằm trong nhóm hàm kỹ thuật rất được ưa dùng trong Excel.

Bạn đang đọc: Hàm BIN2HEX – Hàm chuyển đổi số nhị phân sang hệ số thập lục phân trong Excel

Mô tả: Hàm chuyển đổi số nhị phân sang hệ số thập lục phân trong Excel.

Cú pháp: BIN2HEX(number, [places]).

number: Số nhị phân cần chuyển đổi, là tham số bắt buộc.

places: Số kí tự sử dụng cho giá trị trả về, là tham số tùy chọn nếu bỏ qua hàm sẽ dùng tối thiểu số kí tự cần dùng để biểu đạt số.

– Nếu number không phải là số nhị phân hoặc chứa hơn 10 bít -> hàm trả về giá trị lỗi #NUM!

– Nếu number -> hàm bỏ qua khoảng trắng và trả về số thập lục phân 10 kí tự.

– Nếu số kí tự hàm yêu cầu trả về lớn hơn số kí tự quy định trong places -> hàm trả về giá trị lỗi #NUM!

– Nếu places không phải dạng số hoặc places -> hàm trả về giá trị lỗi #VALUE!

– Nếu places không phải là số nguyên -> nó bị cắt cụt thành số nguyên.

Chuyển các số nhị phân sau sang số thập lục phân tương ứng:

– Tại ô cần tính nhập công thức: =BIN2HEX(C6,D6).

– Nhấn Enter -> giá trị trả về là:

Tìm hiểu thêm: Hàm LOWER – Hàm thực hiện chuyển đổi chữ hoa trong chuỗi văn bản thành chữ thường trong Excel

– Tương tự sao chép công thức cho các giá trị còn lại được kết quả:

– Trường hợp số kí tự trả về của hàm lớn hơn so với giá trị quy định trong places -> hàm trả về giá trị lỗi #NUM!

– Trường hợp giá trị number không phải là số nhị phân -> hàm trả về giá trị lỗi #NUM!

>>>>>Xem thêm: Hàm GAMMAINV – Hàm trả về giá trị nghịch đảo của phân bố gamma trong Excel

Trên đây là hướng dẫn và một số ví dụ cụ thể khi sử dụng hàm BIN2HEX trong Excel.