Bài viết dưới đây giới thiệu tới các bạn hàm TBILLEQ – 1 trong số những hàm nằm trong nhóm hàm tài chính rất được ưa dùng trong Excel.

Bạn đang đọc: Hàm TBILLEQ – Hàm trả về lợi nhuận của trái phiếu tương ứng với trái phiếu kho bạc trong Excel

Mô tả: Hàm trả về lợi nhuận của trái phiếu tương ứng với trái phiếu kho bạc.

Cú pháp: TBILLEQ(settlement, maturity, discount)

settlement: Ngày thanh toán chứng khoán chính là ngày sau ngày phát hành chứng khoán được bán cho người mua, là tham số bắt buộc.

maturity: Ngày đáo hạn hay ngày hết hạn của chứng khoán, là tham số bắt buộc.

– discount: Tỷ lệ chiết khấu của chứng khoán, là tham số bắt buộc.

– Nên sử dụng hàm Date nhập giá trị ngày tháng năm.

– Nếu các đối số của hàm không phải là số nguyên -> nó bị cắt cụt thành số nguyên.

– Nếu các giá trị các đối số ở dạng ngày tháng không hợp lệ -> hàm trả về giá trị lỗi #VALUE!

– Nếu discount ≤ 0 -> hàm trả về giá trị lỗi #NUM!

– Nếu ngày phát hành chứng khoán lớn hơn hoặc bằng ngày thanh toán chứng khoán -> hàm trả về giá trị lỗi #NUM!

Tính lợi nhuận của trái phiếu tương ứng với trái phiếu kho bạc theo số liệu trong bảng dữ liệu dưới đây:

Tại ô cần tính nhập công thức: =TBILLEQ(D6,D7,D8)

– Nhấn Enter -> Lợi nhuận của trái phiếu tương ứng với trái phiếu kho bạc là:

Tìm hiểu thêm: Hàm STDEV – Hàm ước tính độ lệch chuẩn dựa trên mẫu trong Excel

– Trường hợp ngày kết toán lớn hơn ngày đáo hạn của trái phiếu -> hàm trả về giá trị lỗi #NUM!

– Trường hợp tỷ lệ chiết khấu không phải là số dương -> hàm trả về giá trị lỗi #NUM!

>>>>>Xem thêm: Hàm DOLLAR – Hàm chuyển đổi một số thành văn bản bằng cách dùng định dạng tiền tệ $ trong Excel

Trên đây là hướng dẫn và một số ví dụ cụ thể khi sử dụng hàm TBILLEQ trong Excel.