Bí quyết để nấu chè bưởi ngon, dẻo như ngoài hàng

Khi nào thấy các miếng cùi bưởi cả trong và ngoài không còn màu trắng của bột sống nữa thì vớt ra, xả dưới vòi nước cho nguội rồi ngâm CB vào bát nước sôi để nguội.

Tìm hiểu thêm: Cách nấu món miến gà thơm miễn chê, ngon hơn hàng đãi bữa sáng cả nhà

cach lam che buoi 1 Bí quyết để nấu chè bưởi ngon, dẻo như ngoài hàng

>>>>>Xem thêm: Thiết kế phòng ngủ tiện nghi và sang trọng


Làm chè bưởi theo cách mới này đảm bảo cùi bưởi ăn giống như ngoài hàng í. Vừa trong vừa giòn ngon sần sật, ăn vào mát lạnh.

Bạn đang đọc: Bí quyết để nấu chè bưởi ngon, dẻo như ngoài hàng

Nguyên liệu
200gr đậu xanh cà
100gr cùi bưởi
Đường
Vani, lá dứa
Nước cốt dừa: 200ml nước cốt dừa, 1 muỗng cà phê bột năng, chút bột béo
Cách làm

Bí quyết nấu chè bưởi ngon như ngoài hàng

Đậu xanh vỏ ngâm nước ấm 2 giờ cho mềm, vo sạch, hấp chín, nhớ đậy dưới nắp nồi hấp chiếc khăn cho hơi nước ko rớt xuống và đừng hấp kĩ quá hạt đỗ sẽ nát, không đẹp.
Cùi bưởi chỉ lấy phần cùi xốp ở giữa tức là loại bỏ chỗ nào có xơ nhé, chỗ có xơ thường là phần tiếp giáp với múi bưởi ấy và tuyệt đối không được lấy phần cùi cứng sát vỏ xanh quá sẽ bị đắng.
Xử lý cùi bưởi

Cách 1:

Cắt nhỏ cùi bưởi thành miếng khoảng 1-1,5 cm. Bỏ hết phần vỏ xanh và phần áp sát quả bưởi như trong ảnh đi, chỉ lấy phần giữa nhé!

Cho nhiều muối, chút xíu nước vào bóp xẹp khoảng 10 phút, xả qua nước lã, vắt kiệt rồi lại cho muối vào lần 2 bóp khoảng 10 phút nữa. Các bạn lấy thử một miếng nhỏ và xả sạch với nước lã cho hết mặn, nếm thử thấy không còn đắng nữa thì mang tất cả số cùi bưởi đó vừa xả vừa bóp lại bằng nước sạch nhiều lần cho không còn chút mặn nào nữa nha,vắt kiệt nước. ( Mình ghi là bóp 2 lần với muối nhưng tuỳ theo loại cùi bưởi có thể bóp 3-4 lần hoặc hơn…
Chỉ cần nhớ là bóp kĩ, xả sạch, nếm thử cho tới khi nào cùi bưởi không còn đắng mới tiến hành các công đoạn tiếp theo nhé hoặc bạn có thể ngâm cùi bưởi với nước muối đậm đặc qua đêm thì hôm sau bóp sẽ nhanh và nhàn hơn. ( Một số bạn sẽ thắc mắc tại sao cùi bưởi nhà mình màu vậy vì mình dùng bưởi da xanh nhé!)

Cách 2:

Cách này t sưu tầm được nên lưu luôn vào đây cho các b tham khảo thêm nha: Cùi bưởi lấy phần cùi như mô tả rồi cũng cắt như ở trên sau đó đổ nước nóng thật già vào cùi bưởi và ngâm khoảng 10 phút.
Sau 10 phút lấy 1 miếng cùi bưởi bóp thấy nó xẹp, mềm, trong trong là được còn nếu vẫn thấy cứng xốp là nước không đủ nóng, phải ngâm lại. Xả dưới vòi nước miếng cùi này cắn thử xem nếu thấy vẫn đắng thì lại ngâm lại nhé, nếu ko đắng nữa thì cho tất cả cùi bưởi vào túi vải bóp dưới vòi nước,vắt sạch ráo nước.
Nấu chè bưởi

Cho 50ml nước lã, 50gr đường, chút tinh dầu bưởi (hoặc 1 ống vani) vào tô.
Thêm từ từ 8 muỗng canh bột năng vào, vừa thêm vừa khuấy đều sau đó đổ cùi bưởi vào bóp chặt rồi lại thả rồi lại bóp chặt cùi bưởi khoảng 2 phút cho cùi bưởi ngậm đều hỗn hợp nước, đường, bột năng. Sau đó thả tay ra cho cùi bưởi nở căng như hình dạng lúc ban đầu cắt miếng.
Đun sôi nước. Lúc nước chuẩn bị sôi thì rắc dần khoảng 5 muỗng canh bột năng vào cùi bưởi vừa hút hỗn hợp nước, đường, bột. Dùng tay trộn nhẹ để các miếng cùi bưởi tách rời nhau, bám mỏng nhẹ 1 lớp bột bên ngoài thì thả hết cùi bưởi vào nồi nước đang sôi để luộc.
Khi nào thấy các miếng cùi bưởi cả trong và ngoài không còn màu trắng của bột sống nữa thì vớt ra, xả dưới vòi nước cho nguội rồi ngâm CB vào bát nước sôi để nguội.

Đun sôi 1,2 lít nước + 1,5 chén đường (hớt bọt nếu có) (*) Thả vài cái lá dứa vào nấu khoảng 3-5 phút thì vớt bỏ lá dứa đi.
Hoà tan 2/3 chén nước lã với 10 muỗng canh bột năng rồi đổ từ từ vào *, vừa đổ vừa khuấy đều tay, khi hỗn hợp trở nên sền sệt, nhớt nhớt và sôi đồng nhất (để lửa nhỏ nhất nấu kĩ một chút thì chè sẽ không bị vữa,thi thoảng phải khuấy nhé) rồi cho tất cả đỗ xanh đã hấp chín vào khuấy thêm 1-2 phút thêm vani khuấy tiếp là tắt bếp, để nguội hoàn toàn.
Gạn bát nước đã ngâm cùi bưởi bỏ đi,đổ cùi bưởi vào khuấy đều tiếp.
Nước cốt dừa

Cho nước cốt dừa đóng lon cùng 100ml nước lã đun sôi.
Hoà tan 1 muỗng cà phê bột năng, chút bột béo với chút nước lã rồi đổ vào, khuấy đều đun sôi tiếp, để nguội khi ăn chè thì chan vào nhé!

Chúc các bạn thành công với hướng dẫn cách nấu chè bưởi ngon.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *